Featured Link

Long_Pepper5

สมุนไพรดีปลี


Long_Pepper6

long pepper


Long_Pepper7

สมุนไพรดีปลี


Long_Pepper8

ดีปลี


Google+

สมุนไพรดีปลี

Long_Pepper

ชื่อสมุนไพร : ดีปลี
ชื่อวิทยาศาสตร์ :Piper retrofractum Vahl
ชื่อวงศ์ : Piperaceae
ชื่อสามัญ : long pepper

     สมุนไพร ดีปลี ไม้สมุนไพรนำมาทำยาสมุนไพร ใช้รักษาโรคได้หลากหลายชนิดนัก โดยออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบในการย่อยอาหารและระบบหายใจได้ดี ดีปลีจึงถูกจัดว่าเป็นตัวยาสำคัญตัวหนึ่ง ในตำรับยาหลายขนานเป็นส่วนผสมที่ใช้แก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องกระเพาะและลำไส้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารไม่ย่อย มีลมในกระเพาะมาก ท้องอืดท้องเฟ้อ รวมทั้งเป็นตัวยาสำคัญในตำรับยาที่ใช้แก้โรคที่เกี่ยวกับระบบหายใจ อย่างเช่น แก้หวัด หอบหืด หลอดลมอักเสบ และสามารถบำบัดรักษาโรคเรื้อรังอย่างเช่น ข้ออักเสบ ไข้รูมาตอยด์ โรคเก๊าท์ เป็นต้น

     ดีปลีเป็น เป็นพืชชนิดเดียวกันกับชะพลูและพลู กลิ่นหอมเป็นสิ่งที่มีมาคู่กันกับพืชในวงศ์นี้โดยเฉพาะ เป็นเพราะมีน้ำมันหอมระเหยซ่อนอยู่

      ลำต้น และ ผลดีปลีนั้นก็เหมือนพืชผักที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักและไม่ค่อยได้ยิน แต่มีชื่อว่าเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง แต่ที่คนมักไม่รู้จักคือ ต้น ผล ใบนั้นจะมีรูปร่างอย่างไรนั้นคนมักไม่ค่อยรู้

     อย่าว่าแต่ต้นเลยที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ดีปลีที่เป็นเครื่องเทศเองนั้นคงมีไม่มากคนที่รู้จักดี นอกซะจากคนที่ต้องใช้บ่อย ๆ

     ดีปลีจะพบได้ตามพื้นที่ที่มีฝนตกชุก มีความชื้นค่อนข้างสูง มักจะมีพืชในวงศ์ PIPERACEAE หรือวงศ์ของพริกไทย ขึ้นได้ดีมีมากมาย พืชในวงศ์นี้ก็ได้แก่พริกไทย ชะพลูและพลู ดีปลีนั้นก็เป็นหนึ่งในสมาชิกวงศ์พืชดังกล่าวนี้ด้วย การเติบโตนั้นจะสามารถเติบโตได้ดี ในทุกภาคขอประเทศไทย ขอเพียงให้ชุ่มชื้นและมีแดดส่องลงมาเพียงร่มรำไร ดีปลีก็พริดอกออกผลให้คนมาเก็บไปกินแล้ว การเก็บไปตากแห้งทำยา ทำเครื่องเทศปรุงรสปรุงกลิ่นอาหารให้น่ารับประทาน

Long_Pepper1

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ของดีปลี

     ส่วนใบ เป็นใบเดี่ยวรูปไข่แกมขอบขนาน กว้างอยู่ประมาณ 3-5 ซม. ยาวอยู่ที่ 7-10 ซม. มีสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอก ช่อ ออกตามซอกใบ ดอกย่อยอัดกันจนแน่น แยกเพศ

     ผล เป็นผลสด มีสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเปลี่ยนเป็นสีแดง มีรสที่เผ็ดร้อน

Long_Pepper2

ประโยชน์สรรพคุณของสมุนไพรดีปลี

ส่วนที่นำมาใช้เป็นยา ได้แก่ ใบ ราก เถา ดอก ผลแก่แต่ยังไม่สุก หรือจะนำไปตากแดดให้แห้งก็ได้

     ราก สามารถใช้แก้พิษอัมพฤกษ์ อัมพาต พิษปัตคาด แก้ตัวร้อน แก้พิษคุดทะราดให้ปิดธาตุ แก้ท้องร่วง ขับลมในลำไส้ แก้คุดทะราด
      เถา แก้พิษงูได้ ขับเสมหะ แก้ปวดฟัน ปวดท้อง จุกเสียด แก้เสมหะพิการ แก้ลมอัมพฤกษ์ แก้มุตฆาต
     ใบ แก้อาการปวดเมื่อย แก้เส้นเอ็น แก้ปวดข้อ
      ดอก แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดี แก้จุกเสียดแน่นท้อง สามารถเป็นยาขับลมในลำไส้ให้ผายลมและเรอออกมา แก้หืด ไอ รักษาริดสีดวง คุดทะราด แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ น้ำลายเหนียว แก้ไอ บำรุงธาตุ แก้ท้องเสีย แก้ปถวีธาตุ 20 ประการ แก้อัมพาต และเส้นปัตคาด
      ผลแก่จัด ที่รสเผ็ดร้อน ใช้แก้ลม บำรุงธาตุไฟ แก้หืดไอ แก้เสมหะ (หลังเป็นไข้หวัด) แก้หลอดลมอักเสบ ยาขับระดูในผู้หญิง ยาธาตุ ทาแก้ปวดเมื่อยและอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้อาการท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับลม บำรุงธาตุ ใช้ประกอบตำรายาที่ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ธาตุไม่ปกติ (ใช้เป็นยาขับลม แต่ไม่นิยมนำมาใช้ โดยมากจะนำมาเป็นเครื่องเทศ)

Long_Pepper3

วิธีในการใช้ และปริมาณที่จะใช้

      รักษาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ ให้ใช้ผลของดีปลีแก่แห้ง 1 กำมือ (หรือประมาณ 10-15 ผล) ต้มเอาน้ำมาดื่มกิน ถ้าไม่มีผล ให้ใช้เถาของดีปลีต้มแทนได้

      รักษาอาการไอ ใช้ขับเสมหะ ให้นำผลแห้งแก่ ประมาณครึ่งหนึ่งของผล ฝนเข้าผสมกับน้ำมะนาวใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อย นำยาที่ได้ไปกวาดคอ หรือผสมน้ำใช้จิบบ่อย ๆ

      ส่วนของผลดีปลีแห้ง สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องเทศ ในการประกอบอาหาร ซึ่งผลดีปลีนั้นจะมีรสเผ็ดร้อน และขม

Long_Pepper4

สารเคมีที่พบได้ในดีปลี

      มีน้ำมันหอมระเหย และแอลคาลอยด์ ชื่อ P-Methoxy acetophenone, Dihydrocarveol, Piperine, Pipelatine Piperlongumine, Sylvatine และ Pyridine alkaloids อื่น ๆ

Long_Pepper9

© 2013 thaiherbtherapy.com
Home | Herbs | Massage | Products | About Us | Contact | Advertise